Tình trạng quá nhiệt hay gòn gọi là laptop bị nóng bất thường sẽ từ từ “giết chết” laptop của bạn. Bạn cần phải chú ý và tìm cách khắc phục cũng như ngăn chặn điều này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “cấp cứu” tình trạng này nhé. 

Laptop của bạn đã đạt đến mức dung lượng quá tải hoặc đặt trong môi trường nhỏ, nóng. Ngoài tình trạng bị đổ nước, mối đe dọa lớn nhất đối với laptop của bạn là tình trạng quá nhiệt. Ta có thể gọi đơn giản là laptop nóng bất thường.

“Laptop bị nóng nhanh” tưởng chuyện nhỏ mà lại to

Làm thế nào để nhận biết laptop bị nóng bất thường?

Một dấu hiệu chắc chắn rằng laptop bị nóng bất thường là khi bạn nghe tiếng quạt luôn chạy ở tốc độ tối đa. Thậm chí bạn cũng nghe tiếng quạt kêu ò è. Ngoài ra, hiệu suất giảm sút, do CPU đời mới giảm tốc độ xung nhịp để giúp hạ nhiệt. Bên cạnh đó, phần mềm không an toàn có thể khiến laptop tắt đột ngột. 

Nguyên nhân laptop bị nóng bất thường

Ta hiểu đơn giản vấn đề này là do laptop của bạn được làm mát không đủ.

Nguyên nhân có thể bao gồm bụi bẩn tích tụ cản trở lỗ thông hơi và khe hút khí, quạt không chạy, hoặc keo tản nhiệt biến chất. Keo tản nhiệt là vật liệu dẫn nhiệt, giúp truyền nhiệt từ CPU hoặc GPU đến bộ tản nhiệt.

Bạn có thể tự mình khắc phục hết tất cả, mặc dù một số việc sẽ khó khăn hơn những việc khác. Hãy đọc tiếp nếu bạn cần khắc phục nhanh, nhưng chưa biết nạy nắp lưng CPU hoặc GPU, bôi hợp chất tản nhiệt mới.

Cách bảo vệ laptop tránh rơi vào tình trạng quá nhiệt

Trước tiên, bạn cần phải vệ sinh máy, trước khi vệ sinh máy bạn cần làm những điều sau:

  1. Tắt máy tính
  2. Rút cáp
  3. Tháo pin (nếu có thể)
  4. Tự nối đất

Giữ laptop trên bề mặt cứng và phẳng

Nếu khe hút khí nằm ở mặt dưới laptop, thì những bề mặt không bằng phẳng như chăn gối hoặc trên đùi của bạn sẽ cản trở không khí lưu thông

Đầu tư đế tản nhiệt laptop

Đế tản nhiệt laptop giúp tăng cường khả năng tản nhiệt. Tuy nhiên, lắp sai đế tản nhiệt thực sự làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Do đó, trước khi mua đế tản nhiệt, bạn cần tìm hiểu luồng khí ra vào laptop như thế nào.

Như đã đề cập ở trên, hầu hết laptop hút không khí làm mát vào từ phía dưới. Điều này có ý nghĩa, vì không khí nóng đi lên. Tuy nhiên, đế tản nhiệt gắn dưới hút không khí ra khỏi laptop không góp phần làm mát laptop, mà thay vào đó là đẩy nhanh tốc độ quá nhiệt.

Nếu laptop của bạn có khe hút khí bên dưới, hãy mua đế tản nhiệt giúp tản nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tản nhiệt thụ động vốn không tiêu thụ điện, chỉ hấp thụ nhiệt. Loại giá đỡ laptop Moft có lỗ tản nhiệt rất tốt cho máy bạn. Hãy chú ý là cần chọn đúng nơi mua vì có rất nhiều loại giá đỡ fake.

Xem thêm: Tính năng ưu việt của giá đỡ laptop Moft

Bảo vệ laptop khỏi tình trạng quá nhiệt

Cho dù thiết bị không có biểu hiện rõ rệt nào về tình trạng quá nhiệt, bạn vẫn nên vệ sinh thường xuyên quạt và lỗ thông hơi. Điều này sẽ giúp laptop tránh bụi bẩn tích tụ. Và nếu muốn cẩn thận hơn, bạn hãy luôn đặt laptop trên bề mặt chắc chắn, bằng phẳng.

 

 

5/5 - (13 bình chọn)

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

NẾU NỘI DUNG HỮU ÍCH HÃY XEM QUẢNG CÁO ĐỂ ỦNG HỘ

NẾU NỘI DUNG HỮU ÍCH HÃY XEM QUẢNG CÁO ĐỂ ỦNG HỘ

Bạn thấy bài viết này thế nào?
5/5 - (13 bình chọn)

Thích bài viết

2 thích

Chia sẻ ngay!

huyentrangvisa

Thành viên từ: 04/08/2021

Điểm uy tín: 3

Tác giả: 1 hướng dẫn đã chia sẻ

Team

Sửa máy nhanh Thành viên của Sửa máy nhanh

56 Thành viên

0 bài viết

Thêm bình luận

Bình luận bằng tài khoản Facebook

After viewing your support content - Please click advertisement for Support & Donate us team! Đóng