Giới thiệu

Bạn có thể không nhớ vào đầu năm nay khi một công ty nhỏ mới có tên là Framework đã công bố một chiếc máy tính xách tay 13 ”được thiết kế từ đầu với tính năng sửa chữa và mô-đun hóa. Bạn  có thể không nhớ, nhưng  chúng tôi đã  hồi hộp chờ đợi 4 tháng dài cho thứ này, và cuối cùng nó đã ở đây: máy tính xách tay khung. Tuy nhiên, trước khi chúng ta xé nó ra, hãy tua lại, 
bởi vì Máy tính xách tay Framework  rất  thân thiện với DIY nên bạn có tùy chọn để tự xây dựng mọi thứ. Vì vậy… tất nhiên chúng tôi đã chọn phương án đó.

Nội dung hộp máy tính xách tay khung

Bên trong gói Framework của chúng tôi, ba hộp chứa tất cả các phần mà chúng tôi cần để tạo ra một máy tính xách tay hoạt động. Trong hộp đầu tiên, chiếc máy trần và bên dưới, chúng bao gồm một công cụ duy nhất mà bạn sẽ cần để thay thế bất cứ thứ gì bên trong: một tuốc nơ vít hai bit tiện dụng với một dụng cụ cạy ở đầu kia. Framework ban đầu hy vọng bán được “phiên bản DIY” này thậm chí ít lắp ráp hơn, nhưng sau đó đã thông báo trong một  bài đăng trên blog  vào đầu năm nay rằng họ đã gặp phải một số vấn đề hậu cần với kế hoạch đó, vì vậy việc hoàn thiện là tất cả những gì chúng tôi thực sự phải làm ở đây . Vẫn là một ý tưởng hay! 

Trong hộp thành phần là thẻ không dây Intel, RAM 16 GB, SSD Western Digital NVMe 250 GB, ổ USB 32 GB để cài đặt Windows, sáu tùy chọn cổng khác nhau và ba bản vá lỗi Framework tuyệt vời. Khi bạn mua một máy tính xách tay khung, được lắp ráp hoặc không, bạn sẽ phải chọn phiên bản của riêng mình cho tất cả các bộ phận này hoặc yêu cầu chúng không bao gồm bất kỳ thứ gì bạn đã sở hữu. 

Cài đặt các bộ phận

Để vào bên trong máy tính xách tay và lắp đặt các bộ phận này, tôi chỉ cần vặn 5 con vít Torx trên vỏ dưới. Đây là những con vít được cố định, vì vậy chúng không bị rơi ra ngoài và bị mất, điều mà tôi yêu thích. Sau đó, tôi lật máy tính xách tay lên và nhấc cụm bàn phím lên, được giữ cố định bằng nam châm, giống như các máy tính xách tay Surface Pro mới hơn.

Bên dưới bàn phím là  vẻ đẹp thuần khiết . Mọi thành phần chính đều được gắn nhãn và thậm chí có mã QR sẽ đưa bạn đến ngay trang phụ tùng trên thị trường của Framework. Hai thanh RAM 8 GB trượt vào nhà của họ, cùng với ổ lưu trữ và thẻ Wi-Fi — sau một số cáp ăng-ten cố định. Cuối cùng, chúng tôi sẽ chọn các cổng của mình!

Một trong những ý tưởng thú vị nhất của Framework là xây dựng các mô-đun nhỏ để chuyển đổi bốn cổng USB-C thành một số tùy chọn kết nối thay thế: HDMI, DisplayPort, USB-A, đầu đọc thẻ MicroSD hoặc thậm chí là bộ nhớ bổ sung. Chúng giống như những thiết bị bảo vệ nhỏ được tích hợp sẵn.

Chúng tôi sẽ chưa cài đặt Windows nên việc khởi động nó sẽ không làm được gì nhiều ngay bây giờ, nhưng đó là toàn bộ quá trình lắp ráp! Và một lần nữa, đây không phải là   cách duy nhất để mua Máy tính xách tay khung – họ chắc chắn sẽ  bán cho bạn một chiếc máy được lắp ráp sẵn giống như bất kỳ công ty nào khác. Nhưng điều thú vị là gì? 

So sánh với các máy tính xách tay hàng đầu khác

Với tất cả các mô-đun này, bạn có thể mong đợi máy tính xách tay cực kỳ dày, hoặc có thể thực sự xấu theo tiêu chuẩn máy tính xách tay hiện đại, nhưng điều đó rất nhiều không phải như vậy, ít nhất là theo ý kiến ​​của tôi.  Máy tính xách tay Framework thực sự chỉ dày hơn một chút so với HP Envy 14 mà tôi đã sử dụng trong vài tháng qua và nó dễ sửa chữa hơn đáng kể. Ngay cả chiếc MacBook Pro 13 inch mỏng bằng mọi giá ở phần dày nhất của nó cũng chỉ mỏng hơn một phần trăm milimet so với Framework. 

Tháo thẻ không dây, bộ nhớ và bộ nhớ

Vì vậy, để tháo gỡ: chúng tôi sẽ tăng tốc độ thông qua mọi thứ chúng tôi đã lắp ráp vì bạn biết cách hoạt động. Các cổng trượt ra chỉ với một nút nhấn, sau đó là các vít cố định… bàn phím xuất hiện… thẻ không dây… bộ nhớ… và bộ nhớ. 

Tháo pin

Vì Framework đã thiết kế điều này ngay từ đầu với tính đến khả năng sửa chữa, nên tất nhiên họ đã sắp xếp cho một quy trình thay thế pin dễ dàng. Để thay pin trong Máy tính xách tay Framework, tất cả những gì bạn cần làm là ngắt kết nối và nới lỏng ba vít cố định. Đó là một điều tuyệt vời: không có keo để đánh nhau, không cạy phá khó xử, không phải tháo các bộ phận khác, vì vậy bạn có thể thực hiện việc hoán đổi toàn bộ pin trong vòng chưa đầy 5 phút, điều này thật tuyệt vì pin sẽ hỏng bất kể điều gì, vì cuối cùng chúng sẽ mất khả năng sử dụng để giữ một khoản phí. Pin này có kích thước nhỏ nên nó sẽ trải qua chu kỳ nhanh hơn, nhưng nó rất dễ thay thế nên hầu như không phải là vấn đề.

Loại bỏ loa

Tiếp tục, các loa trượt lên khỏi các trụ lỗ vít này bằng một cái nạy nhẹ nhàng, và sau đó tất cả những gì cần làm là bóc cáp kết nối chúng. 

Loại bỏ màn hình

Màn hình là nơi có một ý tưởng thiên tài khác: một chiếc gờ từ tính! Nếu bạn cần thay thế màn hình, hoặc bạn chỉ muốn có một khung bezel màu khác, chỉ cần bóc nó ra và bạn đã sẵn sàng! Tôi thực sự sẽ tiếp tục và loại bỏ toàn bộ màn hình này để giữ cho máy tính xách tay không bị chao đảo trong phần còn lại của giọt nước này. 

Loại bỏ bo mạch chủ

Tiếp theo, tôi chú ý đến bo mạch chủ, vì đó cũng là một mô-đun có thể thay thế! Năm con vít giữ nó xuống, sau đó ba con vít để tháo bộ tản nhiệt và nó ra ngoài. Bo mạch này thưa thớt, để giữ cho bộ phận này rẻ và dễ thay thế, nhưng nó là nơi chứa bộ vi xử lý Intel core i7 thế hệ thứ 11. Với một bo mạch chủ có thể hoán đổi, bạn có thể dễ dàng nâng cấp CPU của mình từ i5 cấp nhập cảnh lên i7 hoặc, nếu Framework có cách của họ, tất cả các cách lên CPU Intel thế hệ tiếp theo vào năm tới, mặc dù tôi sẽ không chính xác là tin tưởng vào điều đó.

Câu hỏi hóc búa về thương hiệu có thể sửa chữa

Chúng tôi rất muốn thấy điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi đã từng thấy phiên bản đáng buồn của câu chuyện này trước đây: Một công ty tiến tới phá vỡ thị trường với một sản phẩm có thể sửa chữa, chúng tôi hy vọng, nhưng cuối cùng công ty không quan tâm đủ lâu để tạo ra các bộ phận được nâng cấp, hoặc phải thỏa hiệp khả năng sửa chữa để duy trì liên quan trên thị trường. Tôi sẽ nói Framework là phiên bản hứa hẹn nhất của câu chuyện này mà tôi đã thấy trong một  thời  gian dài , nhưng nó là một câu đố khó để bẻ khóa! Chỉ cần cẩn thận với những kỳ vọng cao của bạn.

Tôi nói quá đủ rồi: quay lại những thứ tốt đẹp. Không còn nhiều thứ trong khoang này, nhưng tôi tò mò không biết có gì bên dưới những vết lõm này, nơi các cổng trượt vào. Một vài con ốc và nắp nhôm cho thấy một thanh dẫn ánh sáng!

Loại bỏ bàn phím

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn sơ qua về cách lắp ráp bàn phím. Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng tất cả đều là mô-đun — bàn phím được giữ bằng ít nhất 50 con vít, nhưng nó  có thể  được thay thế! Gợi ý, gợi ý, Apple. Mặt khác, bàn di chuột đơn giản như bất kỳ: bốn vít và nó đi kèm.

Suy nghĩ cuối cùng và điểm số

Thật an toàn khi nói rằng chúng tôi rất vui mừng về điều này. Framework đã vượt xa hơn cả những gì chúng tôi hy vọng ở một chiếc máy tính xách tay có thể sửa chữa được và đã làm được điều đó trong một gói siêu đẹp, giá cả phải chăng. Điểm  mấu chốt duy nhất  mà chúng tôi có là bốn cổng USB-C trên bo mạch chủ được hàn tại chỗ và thậm chí đó không phải là một vấn đề lớn vì hầu hết thời gian họ đều phải cắm bộ điều hợp.

Tôi đang chờ đợi phiên bản 2 với GPU chuyên dụng, nhưng tôi biết nhiều người trong nhóm iFixit sẽ nâng cấp lên một trong những phiên bản này từ MacBook Pro 2012 của họ trong năm nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay mới ngay bây giờ, hãy chắc chắn xem xét một máy tính xách tay Framework , nó được khuyến nghị cao nhất của chúng tôi. Máy tính xách tay khung công tác đạt điểm cực kỳ hiếm 10/10 trong thang đo khả năng sửa chữa của chúng tôi.

Ồ, và một ghi chú nhanh trước khi chúng ta đi. Chúng tôi thường mua thiết bị teardown của riêng mình ngay sau khi chúng tôi phát hành công khai, nhưng Framework đã đủ tốt để gửi cho chúng tôi thiết bị này sớm để làm video này. Chúng tôi thích điều đó, nhưng rõ ràng đó không phải là lý do tại sao chúng tôi cho họ điểm 10. Nếu bạn có thể nghĩ ra bất kỳ lý do nào khiến điều  này không  xứng đáng được điểm 10, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

5/5 - (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

NẾU NỘI DUNG HỮU ÍCH HÃY XEM QUẢNG CÁO ĐỂ ỦNG HỘ

NẾU NỘI DUNG HỮU ÍCH HÃY XEM QUẢNG CÁO ĐỂ ỦNG HỘ

Bạn thấy bài viết này thế nào?
5/5 - (3 bình chọn)

Thích bài viết

1 thích

Chia sẻ ngay!

xuantuanvo

Thành viên từ: 10/12/2019

Điểm uy tín: 1,213

SMod: 860 hướng dẫn đã chia sẻ

Team

Phần Mềm Thành viên của Phần Mềm

4 Thành viên

861 bài viết

Thêm bình luận

Bình luận bằng tài khoản Facebook

After viewing your support content - Please click advertisement for Support & Donate us team! Đóng