Tại sự kiện tối qua, Microsoft đã giới thiệu 2 thứ rất đáng chú ý trên dòng Surface mới đó là vi xử lý AMD Ryzen trên Surface Laptop 3 bản 15″ và SoC Microsoft SQ1 dùng kiến trúc ARM. Cả 2 đều là sản phẩm hợp tác và được tối ưu riêng cho Surface. Vậy chúng đặc biệt như thế nào?

AMD Ryzen Surface Edition:

Dòng Ryzen Mobile cho laptop đã được AMD tung ra từ lâu, thế hệ mới nhất là Ryzen Mobile 3000 series dùng kiến trúc Zen+ (vẫn chưa phải là Zen 2 như các phiên bản Ryzen 3000 series cho desktop). Như vậy về cơ bản thì các tùy chọn Ryzen 5 và Ryzen 7 trên Surface Laptop 3 15″ vẫn dùng các nhân Zen+, tiến trình 12 nm.

Với phiên bản Ryzen Surface Edition thì Microsoft đã làm việc chặt chẽ với AMD để có thể bổ sung thêm một nhân đồ họa vào các vi xử lý này đồng thời tối ưu con chip nhằm khiến package đủ nhỏ để có thể trang bị trên Surface Laptop vốn có thiết kế mỏng.

Đang tải SurfaceLaptop_SurfaceProX_1.jpg…

Theo chia sẻ của Jack Huynh – quản lý nhóm thiết kế bán dẫn bán tùy biến của ADM thì: “Nhiều năm trước tôi đã gặp Pavan Davuluri (kỹ sư trưởng của Microsoft) và Panos Panay (giám đốc sản phẩm mảng thiết bị của Microsoft) và chúng tôi có chung một tầm nhìn rằng Microsoft sẽ tái phát minh laptop, về cơ bản sẽ tạo ra những chiếc laptop tốt nhất thế giới. Chúng tôi thực tế đã dành hàng chục ngàn giờ làm việc cùng nhau, cùng phát triển, cùng thiết kế kỹ thuật với Microsoft. Không chỉ đơn thuần là tối ưu về CPU và GPU, chúng tôi còn chung tay tối ưu về điện năng tiêu thụ, những thứ khác như bút cảm ứng, màn hình cảm ứng, băng thông bộ nhớ, firmware và driver nhằm mang lại hiệu năng xử lý đồ họa tốt nhất trên một thiết kế mỏng và nhẹ.”

Vào thời điểm đó thì các kỹ sư của AMD và Microsoft cùng làm việc trong một tòa nhà và tất cả đều cố gắng để tạo ra một chiếc Surface Laptop có linh kiện của AMD xứng tầm với thương hiệu Surface. AMD không hẳn là một sự lựa chọn phổ biến đối với các nhà sản xuất laptop vào thời điểm đó và Microsoft đã làm việc chặt chẽ với đội đỏ nhằm tạo ra một biến thể CPU Ryzen – thứ đảm bảo mọi thứ có thể chạy mượt mà.

Đang tải SurfaceLaptop_SurfaceProX_2.jpg…

Pavan Davuluri nói: “Chúng tôi đã làm việc phối hợp với nhóm phát triển phần cứng, phần mềm và nhóm bán dẫn từ đó mang lại hiệu năng CPU tốt nhất với giải pháp của AMD. Chúng tôi phát triển Surface Laptop chạy Ryzen là nhằm đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có được hiệu năng đồ họa tốt nhất trong phân khúc với cùng mức tiêu thụ điện năng vốn có của Surface Laptop.” (AMD cung cấp giải pháp chip tùy biến và đội đỏ cũng đã cùng Microsoft tạo ra vi xử lý cho Xbox One).

Ryzen Surface Edition được thiết kế với mức tiêu thụ 15 W và có thể tăng lên 20 – 25 W. Microsoft và AMD đặc biệt tập trung vào hiệu năng GPU trên Surface Laptop 3 và công ty thậm chí công bố nó sẽ còn mạnh hơn một chiếc MacBook Pro với giải pháp GPU AMD tương tự đến 70%.

Đang tải Nvidia-GPU.jpg…
GPU Nvidia GeForce trên dock bàn phím của Surface Book/Book 2.

Davuluri nói rằng: “Ryzen có các nhân GPU riêng và chúng tôi đã tối ưu hiệu năng của GPU. Trong khi những chiếc laptop 15″ khác của Microsoft như Surface Book 2 sử dụng vi xử lý đồ họa rời của Nvidia (nó nằm trên phần dock bàn phím) thì Surface Laptop 3 sử dụng các nhân xử lý đồ họa tích hợp trên cùng đế chip. Điều này có nghĩa hiệu năng GPU sẽ không thể so sánh với Surface Book 2 nhưng đây là một sự cải tiến lớn, mạnh hơn so với các giải pháp của Intel.”

Điều này cũng không có nghĩa là Surface Book 2 không còn chỗ đứng. Davuluri giải thích Surface Book vẫn thiên về đồ họa nặng và Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào dòng máy này trong tương lai. Riêng lần này với giải pháp của AMD thì Microsoft đã thay đổi cách nhìn về GPU tích hợp.

Hiệu năng xử lý của GPU tích hợp trên Ryzen Surface Edition đạt 1,2 TFLOPs, nó tương đương với sức mạnh của GPU trên Xbox One. Năng lực xử lý này sẽ đủ để chạy các tác vụ sáng tạo nội dung như biên tập video, xử lý ảnh cũng như chơi được nhiều tựa game ở thiết lập đồ họa thấp. Thêm nữa, cả 2 cũng nhấn mạnh về thời lượng pin của Surface Laptop 3, có thể đến cả ngày nhưng thực tế ra sao thì phải cần có máy test.

Microsoft SQ1:

SoC mang tên SQ1 trên Surface Pro X là một sản phẩm hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm. Microsoft đã theo đuổi giấc mơ Surface ARM tức một chiếc Surface dùng nền tảng vi xử lý ARM và hãng từng tung ra những Surface RT hay Surface 2 chạy Nvidia Tegra nhưng không thành công bởi thiếu hệ sinh thái ứng dụng và hiệu năng xử lý không cao, không thể so sánh với dòng Surface Pro. Lần này với Qualcomm, câu chuyện sẽ khác.

Đang tải snapdragon-8cx-chip-front.jpg…

Snapdragon 8cx là một dòng SoC được Qualcomm phát triển riêng cho những chiếc máy chạy Windows 10 ARM. SQ1 được phát triển dựa trên con chip này và nó được trang bị cho Surface Pro X.

Davuluri nói: “Vào thời điểm chúng tôi bắt đầu ý tưởng Surface Pro X, cũng nhiều năm trước thì không có giải pháp bán dẫn nào có thể mang lại hiệu năng mong muốn với thiết kế mỏng nhẹ như vậy. Intel đã rất chật vật để có thể đưa giải pháp của mình vào dạng máy tính bảng mỏng nhẹ nhằm cạnh tranh với iPad Pro và Microsoft giờ đây phải tìm kiếm một thứ khác để có thể hiện thực hóa thế hệ Surface Pro tiếp theo.”

Đang tải Microsoft_SQ1.jpg…

Microsoft đã chế tạo SQ1 với Qualcomm, dùng tiến tình 7nm và nó được tập trung cải thiện về sức mạnh CPU lẫn GPU dựa trên Snapdragon 8cx. Davuluri nói: “Microsoft SQ1 mang lại hiệu năng CPU tốt nhất đối với các thiết bị chạy Windows trên Snapdragon. Nó có 8 nhân xử lý và là con SoC đầu tiên sở hữu nhân Kryo (nhân xử lý của Snapdragon) với xung nhịp đến 3 GHz. Những nhân Kryo này cũng bao gồm các nhân hiệu năng cao và nhân tiết kiệm điện, và dĩ nhiên các nhân tiết kiệm điện rất lý tưởng để xử lý các ứng dụng chạy nền. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để tái thiết kế nền tảng nhằm mang lại thời lượng pin tốt hơn với Windows.”

Hiệu năng GPU của SQ1 dạt 2.1 TFLOPs – quá tốt đối với một thiết bị mỏng nhẹ. Tuy nhiên những thiết bị chạy Windows 10 ARM sẽ không phải là dạng phần cứng mà bạn có thể chơi game nhiều, đặc biệt là những tựa game OpenGL bởi chúng không được hỗ trợ và bạn sẽ cần phải chạy hầu hết các ứng dụng truyền thống trên bộ giả lập. Hiệu năng GPU sẽ giúp mang lại trải nghiệm lướt web tốt hơn, các tác vụ trong tương lai và có thể trình xuất cùng lúc 2 màn hình 4K qua USB-C. Hiện tại những phần mềm như Photoshop có thể chạy trên Windows 10 ARM qua bộ giả lập nhưng để khai thác tối đa hiệu năng GPU thì chúng ta phải đợi Adobe tung ra các phiên bản native ARM.

Đang tải SurfaceLaptop_SurfaceProX.jpg…

Davuluri nói: “Khi thế giới đang chuyển dịch từ những ứng dụng truyền thống sang các ứng dụng nền web gọn nhẹ thì chúng ta sẽ thấy những tác vụ nền web này một khi được render sẽ có thể tiêu hao rất nhiều tài nguyên GPU. Thật sự nên nghĩ Surface Pro X là một thiết bị cho phép xử lý các tác vụ trong tương lai … những ứng dụng và dịch vụ chưa phổ biến hiện tại.”

Những tác vụ trong tương lai có thể sẽ bao gồm các tác vụ AI hay máy học ML. Còn hiện tại nếu anh em mua chiếc máy này về thì anh em có thể kỳ vọng rằng nó sẽ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu làm việc hàng ngày, Chrome cũng đã có thể chạy native với kiến trúc ARM và bản thân Microsoft cũng đang phát triển Edge mới hỗ trợ cho nền tảng này. Nhiều ứng dụng x86 khác có thể chạy trên giả lập còn những ứng dụng trên Microsoft Store thì cứ thế chạy vô tư.

Miguel Nunes – lãnh đạo mảng vi xử lý di động tại Qualcomm cho biết Microsoft và Qualcomm đã làm việc chặt chẽ để phát triển SQ1 và hiệu năng xử lý đồ họa của GPU sẽ dành riêng cho Microsoft và SQ1 sẽ không bán cho OEM.

  • Snapdragon 8CX vs Core i5-8250U trên laptop chạy Windows 10: Intel à, Qualcomm không đùa được đâu!

Cả Microsoft và Qualcomm đều hứa hẹn mang lại hiệu năng tương đương laptop dùng vi xử lý x86 trên Surface Pro X. Nếu thật sự như vậy thì chiếc máy này sẽ là sự lựa chọn của nhiều người. Davuluri nói: “Để thực hiện thì chúng tôi đã thiết kế lại toàn bộ SoC và thậm chí là những công cụ liên quan đến SoC này với Qualcomm. Chúng tôi đã thiết kế sao cho nó có thể chạy với 7 watt nhưng khi cần có thể ăn 15 w để đạt hiệu năng cao hơn.”

SQ1 cũng tích hợp modem LTE và thời lượng pin của Surface Pro X sẽ đạt cả ngày, chiếc máy này có màn hình 13″ phân giải cao.

Nguồn: tinhte.vn

bannner-ctv-2

Được quan tâm nhiều nhất

  • Apple Watch Series 5 Teardown - Always on Display Explained

  • Bàn Phím Bluetooth Logitech Universal Folio Cho Tất Cả Máy Tính Bảng Kích Thước 8-11inch

  • Apple Watch Series 4 Teardown

  • Hướng dẫn kết nối chuột Apple Magic Mouse 2 với iPad iOS 13 trở lên

  • iPhone 11 Pro Max Teardown - Tiny Motherboard & BIG Battery!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Thích bài viết

thích

Chia sẻ ngay!

Thêm bình luận

Bình luận bằng tài khoản Facebook

bannner-ctv-2

Tuyển cộng tác viên viết bài chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm – Kiếm tiền dễ dàng!

Tham gia ngay Đóng
Chinese (Simplified) Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Chinese (Traditional) English English Japanese Japanese Korean Korean Spanish Spanish Vietnamese Vietnamese