Flagship sẽ đi kèm thiết kế màn hình viền cong?

Vào năm 2013 thì chiếc smartphone màn hình cong đầu tiên đã được ra mắt và đó là Samsung Galaxy Round. Chiếc điện thoại này được thiết kế cong vào trong vô cùng lạ mắt.

Samsung Galaxy Round
Chiếc smartphone màn hình cong đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: Android Authority).

Nhưng thiết kế này đã được Samsung thay đổi ở Samsung Galaxy Note Egde (2015) vì màn hình cong vào trong chẳng có gì hữu ích về mặt trải nghiệm. Ở Galaxy Note Egde thì màn hình được cong tràn xuống dưới một cạnh bên của máy.

Samsung Galaxy Note Egde
Màn hình cong độc đáo của Samsung Galaxy Note Egde. (Nguồn: PhoneArena).

Với màn cong xuống như vậy thì cảm giác gì vuốt từ mép cạnh bên rất đã. Vì thế ở năm 2015 mà Galaxy S6 Egde và S6 Egde+ đã ra đời với màn hình cong tràn xuống ở 2 bên viền màn hình.

Samsung Galaxy S6 Egde
Màn hình cong được hoàn thiện dần trên Samsung Galaxy S6 Egde. (Nguồn: Pocketnow).

Ở phiên bản này thì Samsung đã hoàn thiện khá ổn về màn hình cong của smartphone. Thời điểm đó trên thị trường chỉ có mỗi mình Samsung làm màn hình cong và cũng đã rất thành công cho đến tận năm 2021 nay với dòng S và dòng Note tiếp theo, mới đây nhất là Galaxy S21 Series.

galaxy s21 ultra
Màn hình cong vẫn là thứ không thể thiếu trên smartphone cao cấp cảu Samsung. (Nguồn: Theguardian).

Các nhà sản xuất khác đã bắt đầu đuổi theo Samsung và màn hình cong bây giờ đã phát triển đến dạng cong tràn 3D, thường gọi là màn hình thác nước điển hình như trên Huawei Mate 30 Pro.

Huawei Mate 30 Pro
Màn hình cong 3D của Huawei Mate 30 Pro. (Nguồn: Digital Trends)

Còn có những mẫu điện thoại màn hình cong tràn tận ra ở phía mặt sau như Xiaomi Mi MIX Alpha

Xiaomi Mi MIX Alpha
Chiếc điện thoại đến từ tương lai Xiaomi Mi MIX Alpha. (Nguồn: Gearbest).

Các bạn thấy đó màn hình cong đã khởi nguồn từ năm 2013 cho đến tận nay đã phát triển rất nhiều. Nhưng màn hình với viền cạnh cong thì có gì hữu ích? Ưu điểm của màn hình cong là gì? Cùng mình đi đến phần tiếp theo nhé!

Màn hình canh viền cong thì có những ưu điểm gì?

Theo reviewer từ trang Phonearena, đối với anh ấy thì màn hình viền cong đã mang lại cho anh ấy một cảm giác vuốt chạm vô cùng cao cấp. Đây như là một thứ cần phải có trên các smartphone cao cấp và là một trong những điều đáng tiền nhất của một smartphone cao cấp có thể mang lại cho người dùng. Mình đồng tình về quan điểm của anh ấy, bởi vì mình thấy phần màn hình cong giúp cho smartphone trở nên cao cấp hơn.

màn hình cong
Màn hình cong nhìn cao cấp và sang trọng hơn. (Nguồn: Android Authority).

Điều mà mình thích nhất trên những chiếc smartphone có màn hình cong đó chính là cảm giác vuốt từ cạnh bên. Như các bạn cũng đã biết thì thao tác vuốt từ cạnh bên chính là phím back có trên android 10. Vì vậy nên mỗi lần vuốt back lại thì cảm giác đã nhất chính là trên một chiếc điện thoại có màn hình cong ở cạnh.

màn hình cong
Thao tác vuốt từ cạnh bên của màn hình cong rất đã và mượt. (Nguồn: Android Authority).

Tiếp theo đó chính là thiết kế của máy sẽ trở nên cao cấp hơn, sexy hơn. Mỗi lần mình nhìn và trải nghiệm xem phim trên smartphone có màn hình cong cho mình một hiểu ứng nhìn như là đang cầm một tấm kính không viền. Màn hình cong đã mang lại một hiệu ứng thị giác khiến chúng ta nghĩ chiếc điện thoại đó không có viền màn hình vậy.

mate 30 pro
Mate 30 Pro cứ như không có viền vậy. (Nguồn: Newsbeezer).

Theo mình thì màn hình cong khiến cho một flagship trở nên cao cấp hơn. Cảm giác vuốt tốt và mượt hơn, thiết kế cao cấp và sexy hơn như vậy mà vì sao Apple lại không trang bị trên iPhone? Cùng mình tìm hiểu xem nhé.

Nhưng Apple luôn đi theo con đường… an toàn nhất

Như các bạn thấy thì ở iPhone 12 series đã ra mắt, màn hình của iPhone năm nay đã phẳng hoàn toàn quay về thời của iPhone 5. Apple họ luôn đề cao sự bền bỉ trong thiết kế của các sản phẩm của họ. Màn hình cong đẹp thật nhưng lại rất mong manh, nếu các bạn chưa biết thì khi làm vỡ một chiếc smartphone có màn hình cong thì giá thay sẽ rất cao.

iphone 12 pro max
iPhone 12 Pro Max có màn hình phẳng. (Nguồn: GSMArena).

Bên cạnh đó họ cũng chẳng có camera ẩn dưới màn hình hay camera pop-up bởi vì ở hiện tại, những công nghệ đó vẫn còn chưa hoàn chỉnh và thế là họ vẫn giữ thiết kế tai thỏ cho đến tận bây giờ. Đây cũng một hướng đi an toàn của Apple.

iphone 12 pro max
Tai thỏ vẫn còn xuất hiện trên iPhone 12. (Nguồn: Macworld).

Ở góc nhìn ngược lại nếu như chấp nhận thiết kế màn hình phẳng bền bỉ và hy sinh sự bắt mắt, sexy thì vẫn thấy chấp nhận được. Điều này còn chứng minh qua việc các sản phẩm iPhone đời cũ như iPhone 7 vẫn còn bền bỉ và sử dụng được ở thời điểm hiện tại. Đây là lý do vì sa iPhone sài được lâu dài không chỉ với phần mềm mà còn với phần cứng của Apple làm ra.

Dù vậy, đối với ý kiến cá nhân của mình thì chấp nhận đánh đổi sự bền bỉ một chút để mang lại cho một cảm giác vuốt chạm cùng với hiệu ứng thị giác vô cùng đã mắt.

Màn hình cong đối với Apple vẫn chưa hữu ích

Việc Apple cảm thấy màn hình cong không hữu ích thì cũng khá đúng với một số trường hợp. Mình lấy Huawei Mate 30 Pro để giải thích vì sao nhé. Smartphone cao cấp đến từ nhà Huawei có màn hình cong tràn 3D. Họ đã bỏ đi 2 phím tăng và giảm âm lượng, thay vào đó là tận dụng màn hình cong tràn này để làm phím tăng giảm âm lượng.

mate 30 pro
Tăng giảm âm lượng bằng viền màn hình của Mate 30 Pro. (Nguồn: Newsbeezer).

Thật sáng tạo, nhưng trải nghiệm thực tế thì rất nhiều người đã phản ánh lại là đôi lúc việc sử dụng cách như vậy lại không hoạt động. Và trên Huawei Mate 40 Pro, Huawei đã man trở lại 2 phím tăng giảm âm lượng. Điều này cũng phần nào chứng tỏ rằng họ đã không thành công lắm trong việc loại bỏ phím tăng giảm âm lượng.

mate 40 pro
Nút tăng giảm âm lượng đã xuất hiện trở lại trên Mate 40 Pro. (Nguồn: Soyacincau).

Có thể đó là một trong những lý do khá hợp lý bởi vì ngoài việc vuốt chạm đã hơn và nhìn trong đẹp hơn thì màn hình cong cũng chẳng có hữu ích gì. Nhưng theo mình thì việc có màn hình cong để mang lại cảm giác vuốt chạm và nhìn trong đẹp hơn là rất cần thiết và hữu dụng đối với mình.

Và đó là những lý do chính khiến Apple không trang bị màn hình cong trên iPhone. Nhưng trong tương lai mình vẫn mong rằng Apple sẽ thay đổi suy nghĩ và tạo ra một chiếc iPhone có màn hình viền cong. Không biết rằng chiếc iPhone đó sẽ đẹp đến như thế nào nhỉ?

Kết luận

Và đó là những lý do chính mà mình nghĩ Apple không trang bị màn hình viền cong trên iPhone. Bạn nghĩ còn một lí do nào khác không? Cùng để lại dưới phần bình luận nhé.

bannner-ctv-2

Được quan tâm nhiều nhất

  • Hướng dẫn kết nối chuột Apple Magic Mouse 2 với iPad iOS 13 trở lên

  • Bàn phím Logitech Canvas Cho iPad Air 1

  • Apple Watch Series 4 Teardown

  • Khi Admin thử làm ca lẻ - LK Duy Khánh - Quang Lê ft Tường Nguyên

  • iPhone 11 Pro Max Teardown - Tiny Motherboard & BIG Battery!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Thích bài viết

1 thích

Chia sẻ ngay!

1 Bình luận của bạn đọc

Thêm bình luận

Bình luận bằng tài khoản Facebook

bannner-ctv-2

Tuyển cộng tác viên viết bài chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm – Kiếm tiền dễ dàng!

Tham gia ngay Đóng
Chinese (Simplified) Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Chinese (Traditional) English English Japanese Japanese Korean Korean Spanish Spanish Vietnamese Vietnamese