Hệ thống có thể tự động so sánh và phân tích những hành vi đáng ngờ thông qua hình ảnh từ camera mà không cần sự can thiệp của con người

Wildfaces Technology là một startup đang tìm cách ngăn chặn ý định tự tử và tình trạng bạo lực trong nhà tù với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân tại Hong Kong đẩy mạnh việc dùng AI để xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh.

Sử dụng camera hỗ trợ AI, Wildfaces đã phát triển hệ thống phân tích video cho một số cơ quan trong thành phố để phát hiện hành vi đáng ngờ giữa một lượng lớn tù nhân, bao gồm việc tự làm đau bản thân cho đến hành vi bạo lực trong tù.

Nhà tù thông minh ở Hong Kong: Muốn tự tử, ẩu đả trong tù cũng bị AI phát hiện, cánh tay robot có thể phát hiện ma túy trong phân người - Ảnh 1.

Theo Ivy Li, nhà sáng lập và CEO của Wildfaces, hệ thống có thể tự động so sánh và phân tích những hành vi đáng ngờ thông qua hình ảnh từ camera mà không cần sự can thiệp của con người, chẳng hạn như việc một nhóm người tụ tập thành đám đông hay một tù nhân nào đó đang đứng cạnh cửa sổ với sợi dây thừng trên tay hoặc tự đập đầu vào tường. Trong những trường hợp như vậy, hệ thống sẽ cảnh báo các nhân viên để họ can thiệp kịp thời.

Hơn 40 camera với hệ thống AI đã được lắp đặt vào tháng 2 vừa qua tại nhà tù Gul Uk ở quận Sai Kung. Đây là một phần trong dự án “nhà tù thông minh” của Hong Kong và sự kiến sẽ có nhiều camera tương tự được triển khai tại những nhà tù khác.

Li thành lập Wildfaces vào năm ngoái. Dự án đầu tiên của cô là iOmniscient, một công ty chuyên về AI và nhận diện khuôn mặt mà cô thành lập ở Úc 18 năm trước. Hiện tại, Li vẫn điều hành đơn vị này. Năm 2018, cô quyết định thành lập công ty mới để tập trung vào các ứng dụng AI cho Hong Kong và thị trường Trung Quốc đại lục, tận dụng công nghệ từ iOmniscient.

Wildfaces cũng đang nghiên cứu cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong sân tập thể dục và nhà xưởng để giúp các nhà quản lý giám sát nhóm tù nhân lớn từ xa.

Ngoài hệ thống giám sát video do Wildfaces phát triển, Cục Cải huấn Hong Kong cũng đang thử nghiệm vòng đeo tay thông minh để theo dõi sức khỏe của tù nhân và cánh tay robot phát hiện ma túy trong phân người.

Dự án nhà tù thông minh là một phần của chính sách xây dựng thành phố thông minh của bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, trưởng đặc khu Hong Kong vào tháng 10 năm ngoái với mục đích trang bị cho các cơ quan thực thi pháp luật những công nghệ mới giúp tăng hiệu quả công việc.

Các doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng tại Hong Kong đang đẩy nhanh việc áp dụng AI theo sự khuyến khích của chính quyền nhằm tạo ra một thành phố thông minh đạt chuẩn quốc tế trên nhiều lĩnh vực như di động, đời sống, môi trường, dịch vụ công cộng và các lĩnh vực khác.

Theo dữ liệu từ Cục Cải huấn, năm 2018, các nhà tù ở Hong Kong có 2 trường hợp tử vong do tự tử, 48 trường hợp tự làm mình bị thương và tổng cộng 483 vụ ẩu đả bao gồm giữa các tù nhân và giữa tù nhân với quản giáo.

So với các quốc gia khác, Li cho biết cô rất ấn tượng trước cách chính quyền Hong Kong cân nhắc về vấn đề an ninh và bảo vệ tù nhân trước nguy cơ ẩu đả.

Li chia sẻ: “Tôi đã tham gia vào nhiều dự án nhà tù thông minh trên thế giới nhưng Hong Kong là nơi duy nhất quan tâm sâu sắc đến vấn đề an toàn và bảo vệ tù nhân. Chúng tôi chưa từng nhận được yêu cầu giám sát hành vi tự hủy hoại bản thân ở những nơi khác. Phần lớn các dự án khác chỉ tập trung vào giám sát các vụ đánh nhau và bỏ trốn”.

Ngoài nhà tù thông minh, Wildfaces còn triển khai công nghệ AI giúp hệ thống tàu điện ngầm bảo dưỡng nhờ phát hiện những hoạt động bất thường của các thiết bị vận hành thường xuyên như thang cuốn hay thang máy.

Wildfaces đang đặt cược vào sự phát triển của AI phân tích hình ảnh. Ngoài phân tích video giám sát cố định, lượng camera ngày càng tăng nhờ sự hiện diện của chúng trên các thiết bị di động như smartphone hay thiết bị bay không người lái. Chính vì vậy, việc giám sát và nhận diện theo thời gian thực sẽ dễ dàng hơn mà không cần quá nhiều máy móc.

Nguồn: genk.vn

bannner-ctv-2

Được quan tâm nhiều nhất

  • Khi Admin thử làm ca lẻ - LK Duy Khánh - Quang Lê ft Tường Nguyên

  • Bàn phím Logitech Canvas Cho iPad Air 1

  • Apple Watch Series 4 Teardown

  • Bàn Phím Bluetooth Logitech Universal Folio Cho Tất Cả Máy Tính Bảng Kích Thước 8-11inch

  • Hướng dẫn kết nối chuột Apple Magic Mouse 2 với iPad iOS 13 trở lên

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Thích bài viết

thích

Chia sẻ ngay!

Thêm bình luận

Bình luận bằng tài khoản Facebook

bannner-ctv-2

Tuyển cộng tác viên viết bài chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm – Kiếm tiền dễ dàng!

Tham gia ngay Đóng
Chinese (Simplified) Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Chinese (Traditional) English English Japanese Japanese Korean Korean Spanish Spanish Vietnamese Vietnamese